Chuyện đời sống mỗi ngày

Thủ tướng bù nhìn Ấy là tôi đang nói đến thủ tướng Canada anh chàng Justin Trudeau

Thủ tướng "bù nhìn"
Ấy là tôi đang nói đến thủ tướng Canada, anh chàng Justin Trudeau.
Khi được phóng viên hỏi về vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu -giám đốc tài chính và con gái ông chủ tập đoàn Huawei đình đám--anh này chỉ "ú ớ" nói rằng chính phủ Canada chẳng biết gì nhiều về vụ việc, họ chỉ được thông báo về vụ bắt giữ trước vài ba ngày và cũng chả có quyền gì để can thiệp.
Justin Trudeau nhắc lại, Canada có hệ thống tư pháp độc lập, và việc bắt giữ, truy tố, xét xử ai là việc của bên tư pháp, không phải của chính phủ. Sẽ không phù hợp để anh ấy đưa ra bất kỳ bình luận nào thêm về việc bắt giữ này.
Giả sử Justin Trudeau đưa ra thêm bình luận, ví dụ như ngài thủ tướng nói cần xem xét lại vụ bắt giữ vì nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ giữa Trung Quốc và Canada thì có thể chính ngài thủ tướng sẽ bị buộc tội gây ảnh hưởng, sức ép không phù hợp lên hệ thống tư pháp của quốc gia này.
Buồn thay cho Justin Trudeau, làm đến chức thủ tướng, vĩ đại như thế mà cũng không có quyền, không dám ho he bày tỏ quan điểm về chuyện bắt giữ nhân vật quan trọng xảy ra trên đất nước mình.
Vậy, anh ta đích thị là thủ tướng bù nhìn rồi, năng lực lãnh đạo thật kém cỏi:))
Bù nhìn là thế nhưng lạ kỳ thay chính phủ Trung Quốc lại chọn cách gây sức ép dữ dội, đe dọa chính phủ Canada và ngài thủ tướng nước này, yêu cầu họ phải hủy lệnh bắt giữ.
Dường như Trung Quốc vẫn không hiểu hoặc cố tình không chịu hiểu là Justin Trudeau và chính phủ của anh này chỉ là "bù nhìn" trong lãnh địa quyền lực tư pháp. Họ chả có tí tẹo quyền gì trong việc bắt hay thả con gái chủ tich Huawei hay bất kỳ người nào khác. Trước luật pháp, thủ tướng, về cơ bản, cũng giống như một công dân bình thường, thậm chí còn phải cẩn trọng hơn rất nhiều với phát ngôn về vụ việc vì hoàn toàn có thể bị buộc tội cản trở tư pháp.
Các quan tòa của Canada mới là người quyết định ái nữ của chủ tịch Huawei có được thả hay không và họ quyết định dựa hoàn toàn trên luật pháp, mà không chịu sức ép từ bất kỳ ai.
Có thể Trung Quốc đang nhầm tưởng thủ tướng Canada có thể chỉ đạo khởi tố, truy cứu, xét xử như người đồng cấp ở nước họ và một số nước đồng chí anh em khác.
Việc Trung Quốc có thể làm được bây giờ có lẽ là dùng tiền, thật nhiều tiền, không phải để mua chuộc quan tòa, chạy án (vì chắc chắn không thể mua được) mà là để thuê đội luật sư thật giỏi cho bà Mạnh.
Nhưng chắc là Bà Mạnh và gia đình, với sự giàu có của mình, đã thừa sức lo phần việc này nên Bắc Kinh sẽ không có nhiều việc để làm ngoài việc quan sát hệ thống tư pháp Canada vận hành như thế nào trong vụ Mạnh Vãn Chu để ..... học tập kinh nghiệm, cải cách tư pháp nước nhà.
13/08/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *