Chuyện đời sống mỗi ngày

Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không 1 buồng

Bạn đã bao giờ nghe ai đó nhắc đến một sản phẩm có tên gọi là máy hút chân không bao giờ chưa? Nếu đã rồi thì bạn đã bao giờ từng thử tìm hiểu xem sản phẩm này được sử dụng với mục đích gì hay có nguyên lý hoạt động ra sao chưa? Nếu chưa thì hôm nay chúng ta cùng đi tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất về máy hút chân không 1 buồng
 
Những phân loại của sản phẩm
Phân loại đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn trong các sản phẩm của máy hút chân không đó là máy hút chân không roto - cánh quạt.Trên roto này sẽ có 2 rãnh, trong 2 rãnh này lại được lắp đặt thêm cánh gạt và lò xo. Với cấu tạo của mình thì máy bơm chân không roto – cánh quạt sẽ có khả năng làm cho dầu bít kít toàn bộ mọi khe hở trong máy bơm ngăn không khí. Từ đây sẽ tạo ra tác dụng là bôi trơn, làm mát và nâng cao được hiệu quả hoạt động của máy hút chân không. Người ta cũng có thể tăng hiệu suất hoạt động của chúng bằng cách bố trí một số lượng các cánh quạt nhiều hơn.
Một phân loại tiếp theo có thể kể đến là máy hút chân không roto kép và phổ biến nhất lòa loại roto kép không sử dụng đến các cánh quạt. một chiếc máy hút chân không dạng này sẽ bao gồm 2 roto có dạng hình cánh quạt và 2 roto quay đồng bộ nhưng ngược chiều từ các chuyển động của cặp ăn khớp bánh răng. Chính nhờ điều này mà hiệu suất hoạt động của máy bơm dạng này tương đối lớn.
 
Nguyên lý hoạt động
Nguyên lý hoạt động của máy hút chân không 1 buồng chủ yếu là nguyên lý choán chỗ. Nguyên lý này cũng tương tự như nguyên lý vẫn được áp dụng để vận hành các máy bơm thể tích và được tìm thấy ở hầu hết các sản phẩm máy bơm chân không khi được phân tích cấu trúc. 
Theo nguyên lý này thì các giá trị chân không ở trong một không gian đóng kín như ở trong các bình, bao hay túi sẽ được tạo ra bằng cách hút bớt các không khí hoặc các hơi có mặt trong không gian đó. Việc này sẽ được thực hiện bởi những khoang công tác của chiếc máy bơm. 
Các khoang công tác của chiếc máy bơm sẽ luôn luôn thay đổi tuần hoàn. Trong mỗi một chu trình làm việc như thế thì thể tích của khoang công tác tăng lên và máy bơm bắt đầu thực hiện việc hút chất lỏng công tác có kèm theo cả không khí và hơi. Cũng có một số máy bơm hút chân không sẽ không sử dụng chất lỏng và khi đó sẽ đặt ra yêu cầu cho các khoang công tác là cần được đóng kín cao.
07/10/2018

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *